Menu

Technical topics

02/04/2020

Bơm trục ngang và trục đứng khác nhau thế nào?

Bơm trục ngang

Máy bơm trục ngang được sử dụng nhiều trong các hệ thống bơm nước sạch, ngành xử lý nước. Chúng cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng liệu bơm nước trục ngang và trục đứng có gì khác nhau?

Bơm trục ngang là loại bơm ly tâm thủy lực cánh dẫn. Đây là dòng bơm rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Với nhiều ưu điểm như độ bền cao, hiệu suất tốt cùng mức giá cạnh tranh nên bơm ngày được sử dụng nhiều.

Mọi người thường áp dụng bơm trục ngang cho hệ thống bơm nước sạch, nhà máy, nồi hơi, cấp – xử lý nước, trạm cứu hỏa… Loại bơm trục ngang này thường được thiết kế với 2 dạng là đầu bơm nước rời và đầu bơm liền motor.

Thiết bị này cũng có nhiều loại là bơm cánh kín, bơm cánh hở, bơm đa tầng cánh. N

gười dùng sẽ dựa vào từng nhu cầu, mục đích để chọn loại bơm trục ngang phù hợp.

bơm trục ngang

Bơm trục ngang và trục đứng khác nhau thế nào

Máy bơm ly tâm không chỉ có loại bơm trục ngang mà còn có cả dòng trục đứng. Nhiều người nghĩ rằng sử dụng bơm nào cũng được vì chúng đều là máy bơm. Nhưng thực chất không phải như vậy. Mỗi loại bơm sẽ có những điểm riêng và được thiết kế với từng công năng khác nhau. Chúng ta cần phân biệt được hai loại bơm này để lựa chọn và sử dụng sao cho phù hợp nhất. Vậy, bơm trục ngang và trục đứng khác nhau như thế nào?

+ Về cấu tạo

Về cơ bản hai dòng bơm này có cấu tạo tương đối giống nhau. Chúng đều có các bộ phận như trục, bánh xe công tác, bộ phận hướng ra – hướng vào, họng hút họng xả, bộ điều khiển. Tuy nhiên, chúng khác nhau về hình khác cũng như khả năng làm việc.

Dòng bơm trục ngang được thiết kế với phần động cơ nằm ở đuôi máy. Trong khi đó, bơm trục đứng có động cơ nằm trên đỉnh.

+ Về lưu lượng

Nếu so sánh lưu lượng của hai dòng bơm này chắc chắn bơm trục ngang luôn chiếm ưu thế. Bởi thiết kế đặc biệt nên bơm nước trục ngang có thể bơm được nước với lưu lượng lớn và khổng lồ. Còn với bơm trục đứng chắc hẳn lưu lượng sẽ không lớn và nhiều như bơm ly tâm trục ngang được.

+ Cột áp bơm

Điểm khác biệt khác của bơm trục ngang và bơm trục đứng chính là cột áp của nó. Do bơm được lưu lượng nước lớn nên máy bơm nước trục ngang có cột áp thấp, chỉ từ vài mét đến vài chục mét. Nhưng với dòng bơm trục đứng nó hoàn toàn có thể sử dụng được cho các công trình, tòa nhà cao đến 200 – 250m. Đó là nhờ vào cột áp cao của dòng bơm này.

+ Về ứng dụng

Chính vì sự khác biệt về lưu lượng, cột áp nên ứng cũng của hai dòng bơm này cũng khác nhau. Loại máy bơm trục ngang ứng dụng rộng rãi trong dân dụng. Người ta sẽ sử dụng nó trong bơm cấp nước công nghiệp, hệ thống xử lý nước cấp – nước thải, tưới tiêu, thủy lợi… Và bơm trục đứng thường dùng trong trạm bơm cấp nước, trạm cứu hỏa dự phòng. Ngoài ra, nó cũng được dùng để đưa nước lên các bồn chứa ở những nhà cao tầng.

Như vậy, chúng ta đã thấy được sự khác biệt giữa 2 dòng bơm trục ngang và trục đứng. Khi phân biệt và hiểu được điều này sẽ giúp mọi người lựa chọn được loại bơm phù hợp. Giúp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, tránh tình trạng lãng phí khi chọn bơm không đúng.

Sự cố bơm trục ngang

Máy bơm trục ngang là thiết bị được thiết kế hiện đại, công suất lớn để phục vụ thị trường. Các dòng bơm chính hãng trong quá trình sử dụng ít xảy ra hư hỏng hay sự cố. Tuy nhiên, một số trường hợp bơm gặp sự cố do lắp đặt, sử dụng không đúng cách.

Có thể kể đến các sự cố hay gặp phải khi sử dụng bơm trục ngang như:

  • Bơm không lên nước
  • Bơm quá tải
  • Bơm phát ra tiếng ồn lớn hoặc bị rung
  • Xuất hiện các bọt khí khi bơm
  • Bơm chạy ngược chiều so với thiết kế… và còn một số lỗi khác có thể gặp phải.

Khi gặp những sự cố này chúng ta nên ngưng vận hành bơm và thực hiện kiểm tra. Với một số sự cố có thể tự khắc phục nhưng cũng có lỗi phải nhờ đến các đơn vị chuyên nghiệp. Mọi người không nên tự ý sửa chữa có thể khiến bơm trục ngang bị hư hỏng nặng hơn. Do đó, nên liên hệ các đơn vị sửa chữa bơm khi gặp phải sự cố.

Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về máy bơm trục ngang. Nếu có nhu cầu tìm hiểu hoặc sử dụng sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi. Quý khách hàng sẽ được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu mục đích sử dụng.

Bên cạnh đó, khách hàng sẽ được sử dụng sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng với mức giá cạnh tranh. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ tận tình.

0986.488.855